Firefox 12 bất ngờ lộ diện


Không lâu sau khi phiên bản Firefox 9.0 xuất hiện, công ty công nghệ Mozilla đã bắt đầu đưa trình duyệt web Firefox 10 vào giai đoạn thử nghiệm cuối cùng, đồng thời ra mắt bản thử nghiệm đầu tiên của Firefox 12. Điều này cho thấy, Mozilla sẽ đồng thời phát triển cả 3 phiên bản 10, 11 và 12.Sự thay đổi đáng kể nhất trong Firefox 10 Beta là mang đến cho người sử dụng khả năng tương thích hoàn hảo hơn với các loại add-on hiện nay, ngay cả với các phiên bản add-on cũ chưa được các nhà phát triển xây dựng lại để tương thích với các phiên bản Firefox mới hơn. Điều này sẽ giúp Mozila phát triển các phiên bản mới sau này dễ dàng và nhanh chóng hơn, mà ít phải vướng mắc đến vấn đề tương thích của add-on trên mỗi phiên bản mới.


Giao diện trang tab mới trên Frefox 12.

Đặc biệt, một sự thay đổi trên thanh công cụ của Firefox 10 Beta, đó là đã ẩn đi nút “Forward”, và chỉ khi trong quá trình duyệt web, bạn nhấn nút “Back” để lùi lại trang web trước đó, lúc đó nút Forward mới được hiển thị trở lại. Đây là một cách để giúp cho giao diện của Firefox trở nên gọn gàng hơn. Lưu ý: nếu cài đặt chồng Firefox 10 Beta lên phiên bản sẵn có trên máy tính, sự thay đổi về giao diện này có thể không xảy ra. Nếu gặp trường hợp này, bạn có thể gỡ bỏ phiên bản hiện có và cài mới Firefox 10 Beta.

Mozilla cũng đã mang đến nhiều sự thay đổi cho phiên bản trình duyệt với của mình, như hỗ trợ cho phép xây dựng các ứng dụng web để chạy trên trình duyệt ở chế độ toàn màn hình, hỗ trợ CSS 3D… đặc biệt, phiên bản Firefox 10 Beta được trang bị khá nhiều tính năng hữu ích cho các nhà phát triển website và ứng dụng trực tuyến, để xây dựng các trang web và ứng dụng phù hợp nhất với Firefox. Mặc dù chỉ là phiên bản Beta nhưng các kết quả kiểm tra toàn diện trình duyệt cho thấy Firefox 10 Beta vẫn đạt điểm tối đa cho tính ổn định và một điểm số rất cao cho tốc độ xử lý. Bên cạnh việc nâng cấp cho Firefox 10, phiên bản thử nghiệm đầu tiên của Firefox 12 cũng đã được Mozilla trình làng, mà mục tiêu nhắm đến trong phiên bản mới này là những sự thay đổi về giao diện.

Một trong những thay đổi dễ nhận thấy nhất ở Firefox 12 là tính năng quản lý tải xuống trên phiên bản này. Trước đây, danh sách các tập tin được tải xuống từ Firefox sẽ được quản lý từ 1 cửa sổ riêng biệt, nhưng giờ đây, với Firefox 12, người dùng chỉ nhấn vào nút mũi tên ở góc trên bên phải trình duyệt, danh sách các tập tin tải xuống được sẽ liệt kê đầy đủ từ một hộp thoại nhỏ sổ xuống. Firefox 12 cũng có sự thay đổi về cách xem tập tin ảnh trên trình duyệt. Cụ thể, khi người sử dụng nhấn vào 1 đường link của tập tin ảnh, hoặc kích chuột phải vào tập tin ảnh trên trang web và chọn “View Image”, thì hiện nội dung của ảnh sẽ được hiển thị nổi bật, ngay giữa cửa sổ trình duyệt web, trên một nền tối. Điều này giúp nội dung tập tin ảnh phần nào hiển thị được rõ ràng hơn.

Về phần tính năng, một trong những tính năng mới mà Mozilla cam kết sẽ bổ sung cho Firefox 12 đó là tăng cường khả năng đồng bộ hóa, cụ thể sẽ cho phép nhập dữ liệu (danh sách bookmark, mật khẩu, lịch sử truy cập…) từ các trình duyệt khác, trong đó có Chrome.Tương tự như Firefox 10 Beta, bản thử nghiệm của Firefox 12 cũng đạt số điểm tuyệt đối về mức độ ổn định. Phiên bản Firefox 12 cũng được chia ra phân biệt giữa phiên bản 32-bit và 64-bit, để tương thích tốt nhất với phiên bản hệ điều hành của người dùng.

Chỉ ít ngày sau khi phiên bản chính thức của Firefox 9.0 trình làng, Mozilla đã lập tức tung ra phiên bản nâng cấp 9.0.1 để khắc phục một vài lỗi gặp phải ở phiên bản trước đó. Cụ thể, Firefox 9.0.1 nâng cao hiệu suất của tính năng Type Inference trên Firefox 9, giúp cho hiệu suất và tốc độ xử lý JavaScript trên trang web được cải thiện hơn. Bên cạnh đó, phiên bản nâng cấp mới cũng giúp tăng cường mức độ ổn định và khắc phục những lỗi bảo mật mới nhất được phát hiện trên Firefox 9.0.


Anh Quân (Theo Computerworld) - Baotintuc.vn